Ông Tổ của Y học Phương Tây, Hippocrates đã nói : ‘ Thức ăn của bạn phải là thuốc của bạn, và thuốc của bạn phải là thức ăn của bạn’. Nhưng đáng tiếc ngày nay con người hiện đại biến thức ăn thành thuốc độc. Môi trường, thói quen và thiếu hiểu biết trong ăn uống đang hủy hoại con người trên nhiều quốc gia với nhiều bệnh tật hiểm nghèo. Có nhiều quan điểm sai lầm về sức khỏe đang được truyến bá phổ biến trên thế giới. Làm sao để góp phần giảm thiểu sự hiểu biết của con người về thiên nhiên, giúp con người hòa hợp với thiên nhiên và vũ trụ, sống hạnh phúc an lành với tuổi thọ cao ? Điều cần làm là tạo ra văn hóa sức khỏe cho mọi vùng miền và quốc gia, cung cấp những kiến thức mới về thức ăn uống trở về với tự nhiên?  

Diễn đàn văn hóa sức khỏe và minh triết trong ăn uống Phương Đông

Văn hóa sức khỏe (Health Literacy), cũng có thể gọi là Năng lực hoặc Hiểu biết sức khỏe, là một chủ đề thời sự đang nổi lên trong chương trình sức khỏe toàn cầu. Tổ chức y tế thế giới đã nhấn mạnh văn hóa sức khỏe liên quan đến sự trao quyền, bắt đầu có nhu cầu hỗ trợ trao quyền bằng cách thiết kế các can thiệp văn hóa sức khỏe dựa vào nhu cầu cộng đồng và những vấn đề ưu tiên trong bối cảnh chính trị, văn hóa, xã hội và sự hài lòng của cộng đồng về khả năng nhận biết, hành động dựa trên kiến thức, và vượt qua rào cản của sức khỏe (WHO, 2009).

Khái niệm văn hóa sức khỏe xuất hiện từ những năm 1970 tại Mỹ liên quan đến giáo dục sức khỏe, và chủ đề này thật sự được quan tâm nhiều hơn từ những năm 1990. Trong đánh giá văn hóa sức khỏe tại cộng đồng người Mỹ, có 36% người trưởng thành ở mức độ văn hóa sức khỏe cơ bản và thấp (Kutner và cs, 2006). Người trưởng thành hầu hết có nguy cơ tăng lên do văn hóa sức khỏe thấp bao gồm người già, nhóm dân tộc thiểu số, và trình độ học vấn thấp (IM, 2004). Văn hóa sức khỏe thấp dự báo tốt hơn so với các yếu tố tuổi, thu nhập, nghề nghiệp, học vấn và chủng tộc…về tình trạng sức khỏe cộng đồng.

 Theo định nghĩa của Viện Y học Mỹ (Healthy People 2010, Institute of Medicine): “Văn hóa sức khỏe là mức độ năng lực của mỗi cá nhân về đánh giá, phân tích và hiểu các thông tin và dịch vụ y tế cơ bản cần thiết để đưa ra quyết định thích hợp.

Tại Việt Nam, có một lương y rất tâm huyết với chủ đề này là Tiến Sỹ Sinh Học, Lương Y Ngô Đức Vượng. Ông đã đi rất nhiều nơi và chia sẻ về văn hóa sức khỏe đến với con người Việt Nam. Ông hiểu rằng Sức khỏe người dân là nguồn lực kinh tế quan trọng của quốc gia. Ông vốn dĩ là một người bệnh tật đầy mình từ thuở bé, đến 37 tuổi viết Di chúc vì sợ mình không sống được bao lâu, nhưng may thay được nghiên cứu về sinh học và lấy cơ thể mình là công trình nghiên cứu ông đã phát hiện ra nhiều điều quý giá. Ông nhận thấy nguyên nhân gây ra bệnh tật và cách để bệnh tật tự tiêu tan và cách ăn uống đúng đắn với cơ thể. Đến nay ông đã gần 80 tuổi nhưng giọng nói thanh vang, sức khỏe đầy đủ và cống hiến được rất nhiều điều có giá trị cho cộng đồng, xã hội.

Diễn đàn văn hóa sức khỏe và minh triết trong ăn uống Phương Đông

Ông đã xuất bản rất nhiều cuốn sách như “ Thế nào là Văn hóa Sức khỏe?” “ Minh Triết Trong Ăn uống của người Phương Đông”, ….Ông là người vô cùng đặc biệt với cách lập luận khoa học, nhiều dẫn chứng cho những quan điểm ăn uống sai lầm trong đời sống hiện đại, từ đó đưa ra nhiều lời khuyên thiết thực. Ông viết “ Xét về hành động ăn uống đơn thuần thì con người không kém các loài vật, sử dụng một phần sản phẩm của tự nhiên để duy trì sự dống của riêng mình. Nếu ăn chỉ để sướng miệng, bất chấp tác hại cho thiên nhiên, xã hội và chính bản thân mình …thì sẽ làm sự sa đọa lớn nhất, từ đó mở đường cho nhiều sa đọa khác, thì hành động đó đáng hổ thẹn với các loài vật. Chỉ khi nào ăn uống với ý thức rõ nhằm thực hiện nguyên lý Thiên- Địa- Nhân hợp nhất, để tiến hóa, thì co người mới xứng đáng đứng trên muôn loài.” Ông quan niệm: “ăn uống quân bình Âm – Dương chính là thuận theo quy luật của tự nhiên và vũ trụ, sẽ khỏe mạnh, trẻ trung, thông minh, trường thọ…Ăn uống những gì, như thế nào, là tiêu chuẩn đơn giản nhất, quan trọng và chính xác nhất để thẩm định sự hiểu biết, trình độ văn hóa, mức giác ngộ và nhân cách của mỗi con người.” Thức ăn không những ảnh hưởng đến thể chất mà đến cả tinh thần, cách suy nghĩ của con người. Thức ăn có thể làm cho con người trở nên an lạc, hiền hòa, từ bi…nhưng cũng có thể biến người ăn thành náo loạn, độc ác, bạo hành… Tiêu chuẩn thức ăn phải phù hợp với cấu tạo và sinh lý cơ thể, thứ 2 là phải phù hợp với lực vũ trụ, thức ăn nên thuần khiết, thức ăn cần đủ chất như đồng, crom, vanadium, thiếc, kẽm, canxi, bor, selen…Thức ăn cũng phải có tính âm dương để cân bằng, thức ăn đảm bảo nhịp sinh học cho cơ thể, dung hòa tính axit và kiềm…

Theo quan niệm của người Kogi thì ‘ Vũ trụ có những định luật vô cùng nghiêm ngặt mà loài người tuyệt đối không được vi phạm’. Để giúp mọi người hiểu hơn về Văn hóa sức khỏe và ăn uống đảm bảo các yếu tố Thiên- Địa – Nhân, Âm- Dương…Công ty Tập đoàn giáo dục y tế Việt Vmes) trân trọng mời mọi người tới tham dự chương trình Tọa đàm “ Văn hóa sức khỏe và Minh triết trong ăn uống”, giúp chúng ta bổ sung nhiều kiến thức thiết thực cho chăm sóc sức khỏe gia đình và cộng đồng. Chương trình diễn ra vào lúc 15h30 ngày 20 tháng 5 tại ChùaKim Âu Tự, Khu Đô Thị Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội. Chương trình có sự tham gia chia sẻ của Tiến sỹ sinh học, Lương y Ngô Đức Vượng, Vụ trưởng vụ Tôn giáo ông Bùi Đức Được, và Gs Nguyễn Mạnh Can, chủ tịch Trung Tâm Văn hóa Ánh Việt cùng nhiều nhà khoa học, tâm lý và doanh nhân, quản lý…

Chương trình sẽ có tiệc hướng dẫn mọi người ăn theo chế độ mới và phòng tránh bệnh tật của các chuyên gia. Chương trình có sự tham gia của ca sỹ Hồng Năm, Thúy Mị…

 

Chi tiết chương trình:

Diễn đàn văn hóa sức khỏe và minh triết trong ăn uống Phương Đông

Mọi thông tin xin liên hệ:

Lê Thúy Hạnh 0978928255

Email: info@lethuyhanh.vn

Facebook